กีฬาบาสเกตบอลกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันผู้สูงอายุหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้สนใจในเรื่องของการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา แต่กีฬาก็ไม่ใช่ว่าทุกประเภทจะเหมาะสำหรับทุกคนหรือทุกวัย สิ่งสำคัญที่สุดก็คือควรดูจากสมรรถภาพร่างกายของแต่ละคนประกอบกันด้วย เพราะถึงแม้ว่าช่วงวัยเดียวกันแต่รับรองได้เลยว่าสุขภาพร่างกายของคนเราแต่ละคนจะค่อนข้างแตกต่างกันอย่างแน่นอนแต่ถ้าสนใจเล่นบาสเกตบอลและมีสุขภาพร่างกายเอื้ออำนวย ผู้สูงอายุจะได้ประโยชน์จากกีฬาบาสเกตบอลดังนี้

1. ช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงขา แขน นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ข้อต่อต่างๆ สามารถยืดหยุ่นได้ดี ในผู้สูงอายุมักประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหันมาเล่นบาสเกตบอลจะช่วยในเรื่องนี้ได้ ซึ่งก็มีข้อแม้อยู่ว่าคุณต้องไม่มีโรคข้อเสื่อมมาตั้งแต่ต้น

2. ช่วยให้ห่างไกลจากโรคติดต่อได้หลายชนิด โดยเฉพาะโรคไข้หวัดที่มาในช่วงอาการเปลี่ยนแปลง

3. ช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้ห่างไกลจากโรคนอนไม่หลับ และอัลไซเมอร์ เพราะในระหว่างที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การนอนหลับยังมีประโยชน์หลายอย่างต่อผู้สูงอายุ เพราะเมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จะช่วยทำให้คุณมีจิตใจที่แจ่มใส่เบิกบาน

4. ช่วยให้ร่างกายสามารถเผาพลาญพลังงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้สูงอายุหลายคนที่มักจะประสบปัญหาเป็นโรคอ้วน เพราะร่างกายเผาพลาญพลังงานได้ช้าลง การหันมาออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาจะช่วยทำให้คุณหมดปัญหาในเรื่องนี้ และมีรูปร่างที่สมส่วนดูอ่อนกว่าวัย